"พิมพ์ข้อความแล้วส่งมาที่ 4221002 ครั้งละ 3 บาททั่วประเทศจ๊ะ"
•~~~~ยินดีต้อนเข้าสู่เว็บไซต์ อาหารเพื่อสุขภาพ โดย`นักศึกษา แผนกคอมพิวเตอร์ 3/1 เทคนิคพะเยา - ขอขอบคุณทุกท่านที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเรา~~~~•

ลองเลือกดูโฆษณาที่ตรงตามความต้องการของคุณดูสิน๊ะคũ

<pสวัสดีปีใหม่จีน` เฮง เฮง เฮง
                 
ยินดีต้อนรับเข้าสู่ เว็บไซต์อาหารเพื่อสุขภาพเมื่อคุณอยากจะดูแลสุขภาพของคุณให้แข็งแรง ไม่เป็นโรคก็ควรมาศึกษาเกี่ยวกับอาหาร บ้านเรากันน๊ะครับ เพราะอาหารของไทยเรานั้น มีมากมายล้วนแต่จะแตกต่างกันออกไป เว้นแต่คุณจะเลือกที่จะทานแบบไหนเมื่อคุณเข้ามาเว็บไซต์ของเราขึ้นชื่อว่าเว็บไซต์เพื่อสุขภาพก็ต้องดี ช่วยคุณได้แน่นอนคุณสามารถนำสูตรอาหารต่างๆที่เราสรรหามาให้คุณมากมายและให้คุณได้เลือกตามสไตท์ของคุณเองหลายๆ คนก็ว่า ยุ่งยากขี้เกรียจทำแต่คิดซิว่าสุขภาพของคุณ + ร่ายการของคุณที่จะดีขึ้น แข็งแรงขึ้น และต้องทำให้ได้.....ต่อจากนี้จะไม่ฝันอีกต่อไปเมื่อคุณได้ลองสร้างบทบาทในการรับประทานอาหารของคุณเอง...ลองศึกษาวิธีทำอาหารต่างๆมากมายกัน 
ขอบคุณทุกท่านที่ได้มาศึกษาสารพันอาหาร นานาชนิดครับ♥`

Custom Search

วันพุธที่ ๒๔ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๑

>> แกงขนุน





ขนุน เป็นพืชที่ชาวเหนือปลูกเป็นไม้มงคล ซึ่งคนโบราณเชื่อกันว่า "จะช่วยหนุนบารมี ทำให้มีเงินทอง
มีคนเกื้อหนุน และยังเป็นผลไม้พื้นบ้านที่ปลูกกินผลสุกอีกด้วย แกงขนุน เป็นอาหารเหนือ
ที่ใช้ขนุนอ่อน เป็นผักใส่เป็นเครื่องปรุงหลัก แกงขนุนเป็นแกงส้มชนิดหนึ่งที่มีน้ำแกงใสสีส้ม
ได้จากน้ำพริกแกง ภาษาเหนือ เรียกว่า "แกงป่าขนุน" และใส่ผักชนิดอื่น เช่น ใบชะพลู
ชะอม และมะเขือส้ม ซึ่งเป็นมะเขือเทศลูกเล็กคล้าย มะเขือพวง ทำให้แกงมีรสเปรี้ยว


เครื่องปรุง


1. อ่อน 1 ลูก

2. ชะพลู 9 ใบ
3. เนื้อส่วนสะโพก 100 กรัม
4. ซี่โครงหมู 200 กรัม มะเขือส้ม 1 ถ้วย
5. ชะอมเด็ดท่อนสั้น 1

6. น้ำ 4 ถ้วย
7. พริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเมล็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด
8. หอมแดงซอย กระเทียมซอย อย่างละ 5 หัว

10. ข่าหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
11. เกลือป่น ปลาร้าสับ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ทุบขนุนอ่อนให้นุ่มทั้งเปลือก ปอกเปลือกออกผ่าครึ่งลูกแล้วผ่าเอาแกนกลางออก หั่นเป็นชิ้นขนาด

พอดีคำ แช่ในน้ำที่ผสมน้ำมะนาวเพื่อไม่ให้ขนุนดำ
3. ล้างเนื้อหมู ซึ่โครงหมู หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ สับซึ่โครงหมูเป็นท่อนยาว 1 1/2 นิ้ว
4. ล้างใบชะพลู หั่นเป็นชิ้นประมาณ 3 ชิ้น ต่อ 1 ใบ
5. ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟกลางพอเดือด ใส่ซึ่โครงหมูเนื้อหมูน้ำพริกแกง ที่โขลกคนให้

น้ำพริกแกงละลายทั่วพอเดือดอีกครั้ง จึงใส่ขนุนอ่อนลดไฟอ่อนเคี่ยวให้ขนุนสุกนุ่ม
ใส่มะเขือส้มบุบพอแตกเดือดอีกครั้งใส่ใบชะพลูชะอม ปิดไฟ
6.เสิร์ฟ พร้อมรับประทาน

สรรพคุณทางอาหาร
แกงขนุน เป็นอาหารขนานดี เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการคอเรสเตอรอล ต่ำ เนื่องจาก แกงขนุน มีผักมากมาย
ที่ใช้ในการปรุงทั้ง ใบชะพลู มะเขือส้ม เป็นต้น ทำให้ผู้รับประทานได้รับสารอาหารในปริมาณที่เหมาะสม
กับความต้องการของร่างกาย นอกจากนี้ ยังได้รับโปรตีน จากหมูอีกด้วย ไม่เพียงแต่คุณค่าทางโภชนาการ
เท่านั้น แกงขนุน ยังนับได้ว่า เป็นแกงส้มที่อร่อยอีกชนิดหนึ่ง



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สามารถใส่ความคิดเห็นของคุณที่นี่~