1. เนื้อกุ้งแกะเปลือกสับละเอียด 300 กรัม
2. ตะไคร้โขกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียมโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
4. หอมแดงซอยโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
5. พริกไทยดำโขลกละเอียด 1/4 ช้อนชา
6. ซอสปรุงอาหาร 2 ช้อนชา
7. ซอสหอยนางลม 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
9. เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วยตวง
10. ต้นตะไคร้หั่นท่อนขนาด 5 นิ้ว 8
11. ต้นน้ำมันพืช 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ผสมเนื้อกุ้งกับตะไคร้ กระเทียม หอมแดง พริกไทยดำ นวดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสน้ำตาลทราย นวดจนเข้ากันดี
2. นำมาหุ้มต้นตะไคร้ ปั้นเป็นทรงกลม คลุกกันเกล็ดขนมปัง
3. นำลงทอดในน้ำมันพืชใช้ไฟปานกลาง จนสุกเหลือง ตักขึ้นรับประทานกับน้ำจิ้มและผักสดหรือเส้นหมี่ลวกตามชอบ
ผสม
4. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา คนให้เข้ากัน
ตะไคร้ - ต้นตะไคร้ ใช้เป็นยาขับลม แก้เบื่ออาหาร ผมแตกปลาย โรคทางเดินปัสสาวะและนิ่ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
สามารถใส่ความคิดเห็นของคุณที่นี่~